Lưới chắn mọc cỏ là gì? Lợi ích của việc lắp đặt lưới chống cỏ

Tin tức 178 lượt xem

ung-dung-cua-luoi-chan-moc-co-trong-nong-nghiep

Trước đây, để loại bỏ cỏ dại, bà con nông dân thường áp dụng biện pháp dãy cỏ thường xuyên hoặc dùng thuốc hóa học để diệt cỏ. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, nhiều bà con nông dân đã sử dụng lưới chắn mọc cỏ để ngăn ngừa và loại bỏ cỏ dại. Vậy tại sao lưới chắn mọc cỏ lại được sử dụng phổ biến như thế? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Lưới Việt.

Lưới chắn mọc cỏ là gì?

Lưới chắn mọc cỏ còn có nhiều tên gọi khác như lưới chống mọc cỏ, lưới chống cỏ, bạt trải đất chống cỏ mọc hay bạt phủ đất chống cỏ. Loại lưới này được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, dùng để che phủ mặt đất, cản ánh nắng mặt trời, từ đó giúp ngăn ngừa cỏ dại.

khai-niem-luoi-chan-moc-co

Lợi ích khi lắp đặt lưới chắn mọc cỏ

Nhờ sở hữu những công dụng vượt trội, lưới chống mọc cỏ ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp. Cụ thể, lắp đặt lưới chắn mọc cỏ mang đến những lợi ích sau:

1. Ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại

Khi phủ lên bề mặt đất, lưới chống cỏ sẽ ngăn cản ánh sáng mặt trời, làm cho cỏ dại không thể quang hợp, không có khả năng đâm chồi và chết dần. Ngoài ra, lưới chắn mọc cỏ còn giúp bảo vệ cây trồng không bị cỏ dại cạnh tranh về nguồn dinh dưỡng, không khí và ánh sáng. 

luoi-chan-moc-co-giup-ngan-ngua-su-phat-trien-cua-co-dai

2. Giữ độ ẩm vừa phải cho đất trồng

Lưới chắn mọc cỏ được dệt từ nhiều sợi nhựa mỏng, giữa những sợi này có khoảng cách nhỏ li ti, đủ để hấp thụ lượng nước tưới tiêu vừa đủ cho cây và giữ ẩm cho đất trồng mà không gây ngập úng. 

Bên cạnh đó, lưới chắn mọc cỏ còn giúp ngăn tình trạng thoát hơi nước ồ ạt vào những ngày nắng nóng. Ngoài ra, nhờ có lớp lưới phủ trên bề mặt, khi mưa lớn, đất sẽ được giữ lại, không bị cuốn trôi, xói mòn.

3. Giữ lại phân bón trong đất

Những trận mưa lớn có thể cuốn trôi hết phân bón trong đất. Tuy nhiên, nếu sử dụng lưới chống mọc cỏ, bà con nông dân sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề này nữa. Lưới chắn mọc cỏ phủ lên đất giúp ngăn chặn việc rửa trôi của phân bón khi trời mưa to. Từ đó, giúp đảm bảo nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây trồng và tối ưu chi phí trong sản xuất nông nghiệp.

4. Hạn chế côn trùng gây hại đến cây trồng

Hầu hết những loài côn trùng gây hại cho cây trồng đều đẻ trứng trong đất. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ sinh trưởng và phát triển thành dịch bệnh, tấn công cây trồng. Khi lắp đặt lưới chắn mọc cỏ, côn trùng sẽ không có ánh sáng và không gian để sinh sôi phát triển.

luoi-chan-moc-co-giup-ngan-con-trung-gay-hai-cho-cay-trong

5. Thân thiện với môi trường

Bằng cách phủ lưới chắn mọc cỏ, bà con nông dân không cần phải phun các loại thuốc hóa học để diệt cỏ hay trừ sâu bệnh. Từ đó, giúp bảo vệ sức khỏe nhà nông và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, sử dụng lưới chống cỏ còn giúp hạn chế tối đa những ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ lên cây trồng. Ví dụ như: cây bị còi cọc, rụng lá, rụng hoa, nám trái… 

6. Tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức cho nhà nông

Lắp đặt lưới chắn mọc cỏ giúp bà con nông dân tiết kiệm thời gian, công sức trong việc cắt tỉa cỏ, dãy cỏ theo phương thức truyền thống. Bên cạnh đó, sử dụng loại lưới này còn giúp bà con tiết kiệm chi phí mua thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, phân bón do bị nước mưa rửa trôi.

Cách sử dụng lưới chống mọc cỏ

Dưới đây, Lưới Việt xin chia sẻ cách sử dụng lưới chống mọc cỏ cho bà con cùng tham khảo.

1. Sử dụng lưới chắn mọc cỏ phủ luống trồng, trải nền

  • Chọn lưới chắn mọc cỏ có kích thước khổ lưới phù hợp. Riêng đối với việc phủ toàn bộ bề mặt, bà con nên chọn kích thước khổ lưới rộng nhất, thường là khổ 4m.
  • Làm sạch bề mặt chuẩn bị phủ bạt, bao gồm việc xử lý cỏ và côn trùng trong đất, loại bỏ các vật nhọn (đá dăm, cành cây) để tránh lưới bị đâm thủng.
  • Phủ bạt lên bề mặt luống và dùng ghim cố định lưới chắn mọc cỏ xuống đất, khoảng cách vị trí ghim từ 1,5m-2m là phù hợp, bạn nên dùng ghim ở mép biên lưới. 

luoi-chan-moc-co-de-phu-luong-trai-nen

2. Sử dụng lưới chắn mọc cỏ cho gốc cây

  • Chọn lưới chắn mọc cỏ có kích thước khổ lưới phù hợp. Đối với cây có tán lớn thì chọn khổ lưới trên 2m, còn cây có tán nhỏ thì chọn khổ lưới nhỏ hơn.
  • Làm sạch bề mặt chuẩn bị phủ bạt, bao gồm việc xử lý cỏ và côn trùng trong đất, loại bỏ các vật nhọn (đá dăm, cành cây) để tránh lưới bị đâm thủng.
  • Khoét lỗ lưới đủ lớn để phủ lên gốc cây, tối thiểu từ 25cm trở lên. Điều này giúp cho việc tưới tiêu và bón phân vào gốc cây trở nên dễ dàng hơn.
  • Phủ bạt và dùng ghim cố định lưới chắn mọc cỏ xuống đất. Thông thường, 1 gốc cây sẽ dùng 5 ghim, 1 ghim cố định ngay tại vị trí cắt và 4 ghim cố định tại 4 góc xung quanh.

luoi-chan-moc-co-che-goc-cay

Mua lưới chắn mọc cỏ ở đâu uy tín, giá rẻ?

Lưới Việt là một công ty chuyên sản xuất và cung cấp lưới nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi đã xây dựng một thương hiệu uy tín về chất lượng sản phẩm và dịch vụ tận tâm.

Chúng tôi cung cấp các loại lưới nông nghiệp chất lượng cao như: lưới chắn mọc cỏ, lưới giàn leo, lưới che nắng… Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất bằng 100% nhựa HDPE nguyên sinh, rất bền bỉ và an toàn với môi trường.

noi-ban-luoi-chan-moc-co-uy-tin-gia-re

Chúng tôi hiểu rằng nông dân là những người lao động cực kỳ vất vả để cung cấp thực phẩm nuôi sống hàng triệu người dân. Vì vậy, chúng tôi cam kết đem đến cho họ những sản phẩm chất lượng cao nhất với giá cả hợp lý nhất. 

Thông tin liên hệ

Lưới Việt kính chúc bà con nông dân có một vụ mùa bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *