Nhà lưới trồng rau sạch – xu hướng mới trong nông nghiệp 

Tin tức 183 lượt xem

nha-luoi-trong-rau-sach-xu-huong-moi-trong-nong-nghiep

Trong những năm gần đây, mô hình trồng trọt công nghệ cao trong nhà lưới đang ngày càng được nhiều nhà nông áp dụng. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp bà nông dân đảm bảo chất lượng và sản lượng rau sạch, từ đó nâng cao thu nhập. Trong bài viết dưới đây, Lưới Việt sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về mô hình nhà lưới nông nghiệp này.

Nhà lưới trồng rau sạch là gì?

Nhà lưới trồng rau sạch có cấu tạo phía dưới dạng khung nhà, bao trùm lên trên là lưới chắn côn trùng – một loại lưới chuyên dùng trong sản xuất nông nghiệp. Bạn có thể hình dung nhà lưới như một chiếc màn khổng lồ, bên trong trồng các loại rau, củ, quả.

khai-niem-nha-luoi-trong-rau-sach

Vì sao bà con nên áp dụng mô hình trồng rau trong nhà lưới?

Mô hình trồng rau trong nhà lưới vừa mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân, vừa đáp ứng được nhu cầu thiết yếu về rau sạch cho người tiêu dùng. Mô hình này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội sau:

1. Vốn đầu tư ít mà lại thu hồi nhanh

So với các mô hình trồng rau sạch khác thì cách trồng rau trong nhà lưới cần mức vốn đầu tư ít hơn rất nhiều. Chi phí đầu tư không quá cao nhưng hiệu quả mang lại rất lớn. Bà con có thể thu hồi vốn nhanh, ngoài ra còn có thể mở rộng đầu tư, phát triển mô hình lớn mạnh.

2. Tính ứng dụng cao

Với sự linh hoạt về quy mô, bà con có thể áp dụng mô hình này cho nhiều loại diện tích đất trồng, từ trang trại lớn cho đến sân vườn nhỏ. Bên trong nhà lưới, bà con có thể trồng nhiều loại rau, củ, quả… khác nhau. 

nha-luoi-trong-rau-sach-co-tinh-ung-dung-cao

3. Lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì việc tìm ra cách làm nhà lưới là không khó. Trên các trang tin tức hay hội nhóm về nông nghiệp, bạn có thể dễ dàng học hỏi cách làm nhà lưới từ những người giàu kinh nghiệm. Việc lắp đặt nhà lưới trồng rau cũng khá dễ dàng và không tốn nhiều công sức.

4. Độ bền cao

Theo khảo sát của Lưới Việt, tuổi thọ của mô hình nhà lưới nông nghiệp có thể lên tới 10-20 năm trong điều kiện mưa nắng thất thường tại Việt Nam. Đối với lưới cước bao bọc bên ngoài, bà con nên thay mới 3 – 5 năm một lần để đảm bảo độ bền và chất lượng cho công trình.

5. Phòng ngừa côn trùng, sâu bệnh hiệu quả

Thực tế, mọi dự án trồng rau sạch đều có trở ngại lớn nhất đó là sâu bệnh. Tuy nhiên, nhà lưới trồng rau sạch đã giải quyết được vấn đề nan giải này. Cụ thể, nhà lưới được lợp bằng lưới chắn côn trùng, có tác dụng tránh các loại côn trùng xâm nhập và gây hại cho cây trồng.

nha-luoi-giup-phong-ngua-con-trung-sau-benh-hieu-qua

6. Tránh được các tác động xấu của thời tiết

Mô hình nhà lưới giúp tạo điều kiện cho bà con trồng rau quanh năm mà không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, dù là nắng gắt hay mưa to. Từ đó, tăng số lượng mùa vụ và tăng năng suất của các loại rau, củ quả.

Các giải pháp làm nhà lưới trồng rau sạch phổ biến

Hiện nay có 2 mô hình trồng rau trong nhà lưới là: nhà lưới kín và nhà lưới hở. Bà con có thể căn cứ vào điều kiện thực tế để lựa chọn mô hình nhà lưới thích hợp.

1. Nhà lưới trồng rau sạch dạng kín

Nhà lưới kín là loại nhà lưới được che phủ hoàn toàn bằng lưới, từ phần mái đến phần xung quanh và kể cả là cửa ra vào. Nhà lưới kín thường áp dụng với quy mô từ 500-1000m2, thiết kế mái bằng hoặc mái dốc (2 mái), có độ cao từ 2-4m.

 • Ưu điểm: Ngăn chặn tối đa côn trùng, sâu bệnh ở bên ngoài xâm nhập vào. Từ đó, hạn chế sử dụng thuốc hóa học trừ sâu, đem lại nguồn rau sạch cho mọi người.
 • Nhược điểm: Vào những ngày nóng bức, do không được thông thoáng nên nhiệt độ trong nhà lưới sẽ cao hơn bên ngoài từ 2-3°C.

nha-luoi-trong-rau-sach-dang-kin

2. Nhà lưới trồng rau sạch dạng hở

Nhà lưới hở là loại nhà lưới được thiết kế che phủ phần mái trên hoặc cũng có thể là một phần xung quanh nhà lưới. Nhà lưới hở thường được áp dụng với quy mô từ 500m2 đến 1ha, độ cao nhà từ 2-2.5m, phần mái có thể được thiết kế mái bằng hoặc mái dốc đều được.

 • Ưu điểm: Giúp hạn chế các tác động của thời tiết (mưa, gió, nắng…) nhưng vẫn đảm bảo độ thông thoáng cho cây trồng. Ngoài ra, làm nhà lưới hở bà con sẽ tiết kiệm được chi phí mua nguyên vật liệu.
 • Nhược điểm: Nhà lưới hở không thể ngăn chặn được côn trùng và sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

mo-hinh-nha-luoi-trong-rau-sach-dang-ho

Các loại vật tư cần thiết để làm nhà lưới trồng rau sạch

Các loại vật tư cần thiết để làm nhà lưới trồng rau sạch bao gồm: khung, lưới che, các thanh nẹp và ziczac. Cụ thể như sau:

 • Khung nhà lưới: Bà con có thể sử dụng cột bê tông hoặc ghép các thanh sắt lại với nhau bằng các mối hàn để làm khung nhà lưới. Khung nhà lưới có các thành phần như cột nhà, đà ngang, đà dọc, thanh chéo trên…
 • Các thanh nẹp và ziczac: Để đảm bảo lưới bám chắc vào khung và dễ dàng sửa chữa, thay lưới thì bà con nên sử dụng các thanh nẹp và ziczac. Khi lắp đặt các thanh nẹp và ziczac, bà con phải thật sự khéo léo để kéo căng lưới mà không làm rách chúng.
 • Lưới: Loại lưới được sử dụng để xây dựng là lưới chắn côn trùng, thường có màu trắng. Loại lưới này được làm từ nhựa HDPE nguyên sinh, có tuổi thọ 3-5 năm. Lưới côn trùng có mật độ ô lưới đa dạng từ 16-50 mesh giúp chắn nhiều loại côn trùng với kích thước khác nhau.

su-dung-luoi-chan-con-trung

Lưu ý khi áp dụng mô hình nhà lưới nông nghiệp

 • Để mô hình nhà lưới trồng rau mang lại hiệu quả tốt nhất, bà con nên thiết kế và thi công nhà lưới theo tiêu chuẩn, có độ cao thấp nhất là 2.5m.
 • Bà con cần sử dụng lưới có độ che phủ phù hợp, tránh nhà lưới bị bịt quá kín gây hiệu ứng nhà kính, cũng không bị quá hở sẽ khiến các loại côn trùng dễ dàng xâm nhập.
 • Tùy thuộc vào kinh tế của mình và điều kiện thời tiết ở địa phương mà bà con có thể lựa chọn nhà lưới dạng kín hoặc dạng hở.
 • Mật độ trồng rau cũng nên phân chia hợp lý để khu vực nào cũng được hưởng điều kiện ánh sáng và độ ẩm như nhau.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nhà lưới trồng rau sạch. Nếu bà con nông dân có nhu cầu mua lưới chắn côn trùng để thi công nhà lưới thì liên hệ ngay với Lưới Việt qua thông tin sau:

Lưới Việt là đơn vị trực tiếp sản xuất và phân phối các loại lưới chắn côn trùng chất lượng với mức giá cạnh tranh. Lưới chắn côn trùng của chúng tôi được thiết kế mắt lưới dạng xéo, khác với mắt lưới dạng ô vuông trên thị trường. Nhờ đó, sử dụng lưới chắn côn trùng của Lưới Việt sẽ giúp ngăn chặn được cả các loại côn trùng nhỏ như ruồi vàng, rầy nâu… Đồng thời giảm thiểu tối đa những thiệt hại do thời tiết gây ra.

Lưới Việt luôn có sẵn số lượng lớn lưới trong kho để đáp ứng kịp thời nhu cầu của bà con nông dân. Ngoài ra, chúng tôi còn sản xuất lưới theo yêu cầu riêng của từng khách hàng. Lưới Việt chúc bà con nông dân có vụ mùa bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *