Những loại lưới nông nghiệp cần trang bị cho đầm nuôi tôm

Tin tức 263 lượt xem

luoi-nong-nghiep-cho-dam-nuoi-tom

Việt Nam đang là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về xuất khẩu tôm, đặc biệt là tôm sú và tôm hùm. Ngành nuôi tôm công nghệ cao đang đóng góp rất lớn vào nền kinh tế của đất nước, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình. 

Để tăng năng suất và chất lượng của tôm, hiện nay, nhiều bà con nông dân đã ứng dụng các loại lưới nông nghiệp vào nuôi tôm công nghệ cao. Vậy, cụ thể các loại lưới nông nghiệp đó là gì? Hãy cùng Lưới Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Lưới che nắng cho mặt ao nuôi tôm

Các khu vực nuôi tôm ở Đồng bằng Sông Cửu Long thường xuyên phải hứng chịu cái nắng gay gắt, nhiệt độ ở mặt ao có khi tăng lên đến 40°C. Điều này làm tôm sinh trưởng và phát triển kém, dễ bị lây lan dịch bệnh, suy giảm chất lượng và sản lượng tôm.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều bà con nông dân đã sử dụng một loại lưới nông nghiệp mang tên lưới lan truyền thống. Tuy nhiên, loại lưới này có tuổi thọ thấp, chỉ từ 1-2 năm, gây tốn kém chi phí và thời gian thi công. Ngoài ra, khi lưới bị mục, các mảnh vụn rơi xuống đầm nước sẽ gây hại cho sức khỏe của con tôm. 

Chính vì thế, trong những năm gần đây, phần lớn bà con nông dân đã chuyển qua sử dụng lưới che nắng. Lưới che nắng thường được làm từ nhựa HDPE nguyên sinh, rất dẻo dai và chắc chắn, cho độ bền trên 5 năm trong điều kiện tự nhiên. 

luoi-che-nang-cho-mat-dam-nuoi-tom

Nếu dựa vào mức độ cắt nắng (mức độ che nắng), lưới che nắng có những loại phổ biến sau: lưới che nắng 50%, lưới che nắng 60%, lưới che nắng 70% và lưới che nắng 80%. Lưới che nắng có kết cấu các mắt lưới đan xen vào nhau nên đảm bảo sự lưu thông khí trong đầm nuôi tôm.

Lưới che nắng là vật tư vô cùng cần thiết cho việc ổn định nhiệt độ của nước trong đầm nuôi tôm. Khi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mặt ao, nhiệt độ nước có thể tăng đột ngột, khiến tôm dễ bị sốc nhiệt và chết. Sử dụng lưới che nắng giúp giảm tác động của ánh nắng trực tiếp lên mặt nước, tăng nồng độ oxy trong ao, tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển.

su-dung-luoi-nong-nghiep-nuoi-tom

Ngoài ra, sử dụng lưới che nắng còn giúp bảo vệ tôm trước các tác nhân bên ngoài như mưa, gió, bụi bẩn, rác thải, chim ăn tôm cá và các loài côn trùng gây hại. Nhờ những ưu điểm nổi trội, lưới che nắng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành nuôi tôm.

2. Lưới mùng (lưới chắn côn trùng) lót đáy ao

Trước đây, bà con nông dân thường sử dụng bạt nhựa HDPE để lót ao nuôi tôm. Tuy nhiên, bạt lót ao tôm có chi phí khá cao, thi công vất vả và dễ bị phồng rộp do chướng khí. Chính vì thế, nhiều người đã sử dụng lưới mùng thay thế cho bạt nhựa để lót đáy ao nuôi tôm.

luoi-chan-con-trung-dung-de-lot-day-ao

Lưới mùng còn có tên gọi khác là lưới chắn côn trùng. Đây là một loại lưới nông nghiệp thường được dệt từ nhựa HDPE nguyên sinh, cho độ bền 3-5 năm trong điều kiện tự nhiên. Lưới mùng có kích thước mắt lưới nhỏ nên ngăn cản được bùn đất, rác thải và các sinh vật lạ xâm nhập vào ao nuôi tôm. Bên cạnh đó, lưới mùng có trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt và tháo gỡ mà không ảnh hưởng đến độ thông thoáng của đáy ao. 

3. Lưới nhựa ô vuông vây xung quanh ao nuôi tôm

Để tránh việc tôm bị thất thoát do nước dâng cao, nhiều bà con nông dân đã sử dụng lưới nhựa ô vuông để vây chắn xung quanh ao. Ngoài ra, việc sử dụng loại lưới này còn giúp ngăn chặn rác thải và và các sinh vật lạ xâm nhập vào ao nuôi tôm.

Lưới nhựa ô vuông thường được làm bằng nhựa HDPE nguyên sinh, rất dẻo dai và chắc chắn, có thể duy trì độ bền khoảng 3-5 năm trong điều kiện tự nhiên. Lưới có trọng lượng nhẹ nên rất thuận tiện trong việc thi công lắp đặt. 

luoi-nhua-o-vuong-vay-quanh-ao-nuoi-tom

Ngoài việc sử dụng để vây xung quanh ao nuôi tôm, lưới nhựa ô vuông còn được bà con nông dân tận dụng để làm lồng nuôi tôm, làm vách ngăn chia các khu vực nuôi tôm trong ao, đầm.

Lưới Việt – Địa chỉ cung cấp lưới nuôi tôm uy tín

Lưới Việt là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm lưới nuôi tôm với chi phí hợp lý, vừa túi tiền của bà con nông dân. Chúng tôi cung cấp các loại lưới nuôi tôm cả sỉ và lẻ, có thể vận chuyển đi khắp mọi miền đất nước. Các sản phẩm lưới của Lưới Việt luôn giữ vững chất lượng và độ ổn định trong suốt 13 năm qua.

Nếu có nhu cầu mua lưới nuôi tôm, quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *